Bãi xe tự động phù hợp với quỹ đất hẹp

Ông Vũ Huy Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần Bilco, đơn vị đang nghiên cứu các giải pháp bãi đỗ xe tự động, cho rằng, đây là một trong những giải pháp phù hợp với điều kiện của các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Theo ông, mô hình bãi đỗ xe nào phù hợp với TP.HCM và Hà Nội, nơi nhu cầu đỗ xe ngày càng tăng trong khi quỹ đất lại hạn chế?
 
Qua khảo sát, mạng lưới các trạm đỗ xe tự động với sức chứa mỗi trạm không quá lớn (từ 50 - 200 xe) phù hợp hơn cả với điều kiện của các thành phố này.
 
Các trạm đỗ xe này rải đều tại nhiều vị trí, khoảng cách các trạm không quá xa nhau (từ 150 m - 300 m). Diện tích mỗi trạm từ 200 m2 - 500 m2.
 
Mô hình bãi giữ xe tự động mà Công ty đang nghiên cứu có thể triển khai ở đâu?
 
Đối với gia đình thiếu hoặc không có chỗ đỗ xe, có thể triển khai lắp đặt hệ thống đỗ xe cho gia đình, tận dụng không gian nổi hoặc ngầm, trong nhà hoặc ngoài sân…
 
Tại các địa điểm kinh doanh như nhà hàng, siêu thị, văn phòng… tận dụng những khu đất, vị trí còn trống trong khuôn viên lắp đặt hệ thống đỗ xe tự động với quy mô nhỏ (dưới 50 xe) nhằm gia tăng số chỗ đỗ xe lên nhiều lần.
 
Các cơ quan, chung cư đang thiếu chỗ đỗ xe, cần nâng cấp tầng hầm để tăng thêm vị trí đỗ xe (nếu chiều cao cho phép) hoặc tận dụng khoảng không bên ngoài để lắp đặt hệ thống thiết bị.
 
Với địa điểm công cộng, có thể áp dụng các trạm đỗ xe tự động theo quy mô và vị trí của bãi đỗ như: đầu tư dài hạn, trung hạn hay tạm thời…
 
Chi phí đầu tư có quá đắt không, thưa ông?
 
Chi phí tùy thuộc vào quy mô từng trạm đỗ xe. Với trạm đỗ xe tự động mà Bilco đang nghiên cứu, chủ yếu tập trung vào quy mô vừa và nhỏ, rải đều tại nhiều vị trí, mức giá từ 3.000 - 25.000 USD/vị trí đỗ.
 
Tùy vào vị trí, thời gian khai thác, mức giá thuê đất, mức giá đỗ xe mà chúng tôi tính toán để đưa phương án thu hồi vốn nhanh nhất.
 
Đối với bãi đỗ xe công cộng với quy mô vừa (trên 50 xe), tùy thuộc vào việc lắp đặt ngầm hay nổi mà chi phí sẽ có chênh lệch (trạm đỗ xe ngầm sẽ có chi phí cao hơn).
 
Còn bãi đỗ quy mô dưới 50 xe, dành cho văn phòng, nhà hàng, khách sạn, ngoài việc phục vụ cho khách hàng và nhân viên, trạm đỗ xe loại này có thể nhận giữ xe, gia tăng doanh thu và thời gian thu hồi vốn nhanh hơn cho người đầu tư.
 
Vấn đề là, quy định về mức giá giữ xe hiện nay có hấp dẫn các nhà đầu tư không?
 
Billco muốn mức giá này được hình thành trên cơ sở cung - cầu của thị trường mới có thể khuyến khích xã hội hóa hoạt động trông giữ xe. Với mức phí TP. Hà Nội áp dụng là 30.000 - 40.000 đồng/lượt cho ô tô dưới 9 chỗ ngồi tại các tuyến phố trung tâm thì sẽ có hiệu quả.
Q.Duy

Tin tức