420 ngày đêm thi công hệ cáp treo đạt 4 kỷ lục: Vì những trải nghiệm mới cho du khách !

(ictdanang) - Sau 420 ngày thi công, ngày 29/03/2013 sắp đến, tuyến cáp treo thứ 3 do Công ty Cổ phần (CTCP) Dịch vụ (DV) Cáp treo Bà Nà đầu tư tại khu du lịch Bà Nà Hills sẽ chính thức đi vào hoạt động. Như ictdanang đã thông tin đến quý độc giả, đây cũng là tuyến cáp treo duy nhất trên thế giới đạt đến 4 kỷ lục thế giới do tổ chức Guinness World Records công nhận…

Công trình đạt 4 kỷ lục Guiness

Nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng 38 năm kỷ niệm ngày Giải phóng TP Đà Nẵng (29/3/1975 – 2013), cùng với cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý, cầu Nguyễn Tri Phương ; tuyến cáp treo thứ 3 tại khu du lịch Bà Nà Hills cũng sẽ được khánh thành trong cùng một ngày (29 tháng 3 năm 2013).

Đây sẽ là sự kiện lớn nhất của Đà Nẵng trong năm 2013.

Đã từ lâu, hình ảnh cáp treo luôn gắn liền với khu du lịch Bà Nà Hills, là điểm đến không thể thiếu đối với du khách trong nước và quốc tế khi đến Đà Nẵng. Tuyến cáp 3 đi vào hoạt động không chỉ là niềm tự hào của riêng đội ngũ cán bộ-hướng dẫn viên-công nhân viên CTCPDV Cáp treo Bà Nà, mà còn là niềm hãnh diện của người dân Tp, bởi chính họ đang sở hữu một khu nghỉ mát có một không hai tại Việt Nam.

Nằm cách thành phố Đà Nẵng 25km về phía Tây, khu du lịch Bà Nà Hills (được CTCPDV Cáp Treo Bà Nà đầu tư và khai thác) được đánh giá là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố lịch sử, thiên nhiên và sự phong phú, đa dạng của các dịch vụ để phát triển thành một khu du lịch độc đáo và hấp dẫn bậc nhất Việt Nam nói riêng, Châu Á nói chung.

khu du lịch Bà Nà Hills từ lâu đã là nơi hội tụ những ưu đãi của thiên nhiên về một môi trường trong lành, khí hậu bốn mùa tươi mát .

 

Nhiều du khách, nhất là các nhiếp ảnh gia, giới săn ảnh ... rất thích được đắm mình trong bồng bềnh giữa màn sương vây quanh cabine. -ảnh: T.Ngọc

 

Cách đây đúng gần 4 năm, vào ngày 25 tháng 3 năm 2009, CTCP DV Cáp treo Bà Nà đã đưa hệ thống cáp treo 1 dây đạt 2 kỷ lục Guinness với độ dài 5.042m và độ chênh lệch giữa ga đi và ga đến là 1.291m vào vận hành.

Cùng khoảng thời gian này, 4 năm sau, tuyến cáp thứ 3 đi vào hoạt động đã phá vỡ kỷ lục của 2 tuyến cáp cũ với chiều dài cáp trên 1 hành trình dài nhất thế giới là 5.771,61m; tuyến cáp có chênh lệch độ cao trên 1 hành trình lớn nhất thế giới là 1.368,93m; tuyến cáp có tổng chiều dài cáp dài nhất trong tất cả các loại hình cáp treo hiện có trên thế giới là 11.587m; và tuyến cáp có trọng lượng 141,24 tấn nặng nhất thế giới.

Đây là hệ thống cáp treo được đầu tư xây dựng theo đúng tiêu chuẩn của Hiệp Hội cáp treo thế giới và là công trình cáp treo vĩ đại nhất trên thế giới được xây dựng bởi nhà sản xuất Cáp nổi tiếng Doppelmayr -  của Áo và CWA của Thụy Sĩ với kinh phí đầu tư lên đến 30 triệu EURO…

Không gì thú vị hơn khi đến đỉnh núi Bà Nà, từ độ cao 1,487m, ngắm toàn cảnh Đà Nẵng thơ mộng với biển, với sông. Mỗi lần nhìn về Đà nẵng, trong lòng người dân TP và du khách đều chan chứa những cảm xúc khác lạ.

 

Từ Bà Nà trông ra Biển Đông ... Trong tầm mắt, một ngôi biệt thự theo đường nét kiến trúc cổ xuất hiện. Có vẻ như chúng ta đang lạc vào thế giới cổ tích ... nhưng lại có thật. -ảnh: T.Ngọc

 

Tuyến cáp treo 3 đi vào hoạt động như một cách để làm mới lại tình yêu của con người với thiên nhiên Bà Nà Hills và với một Đà Nẵng- TP Biển du lịch xinh đẹp này.

420 ngày đêm lao động miệt mài, những người thợ trầm mình trong sương giá ...

Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng, tính đến hết năm 2012, Đà Nẵng đón khoảng 2,5 triệu lượt khách du lịch, riêng khu du lịch Bà Nà đã đón 761.154 lượt khách trong năm 2012, tăng 120% so với năm 2011.

Và nếu chỉ tính riêng 6 ngày đầu Xuân Quý Tỵ 2013, số lượng khách lên Bà Nà đã đạt trên 30.000 lượt khách.

 

Ảnh trên: Điểm xuất phát từ Nhà Ga 1 .

Sắp đến, du khách muốn thưởng ngoạn "chốn Bồng Lai - đường lên tiên cảnh" cùng hệ thống cáp treo Bà Nà sẽ xuất phát đồng hành. Cả 3 Ga đều luân phiên phục vụ du khách. Ga 1 - Ga 3 - Ga 5. Trong đó, Ga 5 là Ga mới của tuyến cáp treo Pha 3.            - ảnh: T.Ngọc.

 

Thành quả đạt được là to lớn, tuy nhiên, vần đề bắt đầu nảy sinh do hiện tượng quá tải trong mùa cao điểm, tiểm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của Khu du lịch Bà Nà Hills và cả chất lượng dịch vụ du lịch chung của Đà Nẵng.

Chính vì vậy, sự kiện tuyến cáp 3 đi hoạt hoạt động sẽ khắc phục sự quá tải của tuyến cáp 1 và 2 hiện nay, giảm thời gian chờ đợi cho du khách khi di chuyển lên từ chân núi lên đỉnh núi Bà Nà mà không phải qua trạm trung chuyển là đồi Vọng Nguyệt.

Với tuyến cáp treo thứ 3 đi hoạt phục vụ người dân TP và du khách gần xa, Bà Nà ước tính sẽ đón khoảng 1 triệu lượt khách trong năm 2013.

Ngay từ khi dự án tuyến cáp 3 bắt đầu hình thành đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng và giới truyền thông trong và ngoài nước; nhiều bài viết, phóng sự, hình ảnh ghi lại những dấu mốc quan trọng trong quá trình thi công cáp treo.

Bởi những kỷ lục liên tiếp đã được lập nên, duy nhất tại Việt Nam, trên đỉnh núi Bà Nà đã có tuyến cáp treo đạt 4 kỷ lục Guiness thế giới.

 

Nếu sử dụng tuyến cáp treo mới (Pha 3), du khách không phải quá cảnh qua trạm trung chuyển là đồi Vọng Nguyệt.                                                                             -ảnh:T.Ngọc

 

Đồng thời, tuyến cáp 3 đi vào hoạt động sẽ rút ngắn hành trình từ chân núi lên đỉnh núi là 17 phút, tất cả có 86 cabin, sức chứa mỗi cabin là 10 người với công suất 1.500 khách/h, vận tốc 6m/s và nâng tổng công suất phục vụ của 2 tuyến cáp lên đến 3.000 khách/giờ.

Ông Vũ Huy Thắng, Ủy viên HĐQT Công Ty Cổ phần Dịch vụ Cáp treo Bà Bà, Trưởng Ban quản lý Dự án tuyến cáp 3 cho biết: “Để có được một công trình kỳ vĩ như vậy phải kể đến sự quyết tâm đầu tư và xây dựng của Sun Group. Thật khó để kể hết những khó khăn trong quá trình khảo sát và lắp đặt tuyến cáp treo này. Địa hình trắc trở, khí hậu khắc nghiệt, mưa lũ kéo dài, sương mù dày đặc, kĩ sư, công nhân phải ở trong rừng nhiều ngày…

 

420 ngày đêm lao động miệt mài, những người thợ trầm mình trong sương giá !

Thi công Ga 6 (điểm dừng chân cuối {đỉnh bà Nà} của Pha Cáp treo thứ 3).   -ảnh:T.Ngọc

 

Quan trắc phục vụ thi công trong màn sương. -ảnh:T.Ngọc
 

và vận chuyển vật tư, nước, sắt thép, công cụ trong sương giá .... -ảnh:T.Ngọc

 

Tất cả đều phải đáp ứng các yêu cầu ngặt nghèo về kỹ thuật, đỉnh của các trụ khi hoàn tất phải nằm trên một đường thẳng dài với sai số không quá…10 milimet.
Những khó khăn không thể diễn đạt hết thành lời nhưng với quyết tâm của Ban lãnh đạo và CBCNV Sun Group, sau 420 ngày đêm quyết tâm lao động miệt mài, tuyến cáp treo thứ 3 sẽ chính thức đi vào hoạt động vào đúng ngày 29/3/2013 …”.

Tuyến cáp 3 đi vào hoạt động là sự thể hiện cụ thể nhất quyết tâm và cam kết của Sun Group trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ, nhằm phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của du khách thập phương và hứa hẹn mang đến những trải nghiệm mới cho du khách khi đến với khu du lịch Bà Nà Hills.

 

Cảm nhận những tia nắng bình minh đầu tiên từ độ cao gần 1.500m (so với mặt nước biển): Đỉnh Bà Nà.                                                                                           -ảnh : Nguyễn Hương.

Nguyễn Hương

Tin tức